Sensor là gì? Sensor nghĩa là cảm biến. Đây là một thiết bị điện tử được dùng để đo đạc, đầu dò, công tắc, thu thập dữ liệu tùy theo ứng dụng. Trong thời đại công nghiệp hiện nay, các loại cảm biến khác nhau phục vụ quá trình giám sát, điều khiển, theo dõi quá trình hoạt động.

Bài viết này sẽ giới thiệu qua các nội dung chính như: sensor là gì ? Các loại cảm biến trong công nghiệp và Ứng dụng cụ thể.

Sensor la gi
Sensor là gì

Sensor là gì ?

Sensor trong tiếng anh nghĩa là cảm biến. Tức là một thiết bị có chức năng thăm dò, cảm nhận, thu thập dữ liệu liên quan trong các ứng dụng thực tế. Xuất phát từ 2 từ cơ bản:

 • Cảm : là sự cảm nhận của thiết bị đo trong môi trường.
 • Biến : chính là sự thay đổi của môi trường đó.

Do đó, tùy theo môi trường, nhu cầu mà ta có hàng trăm ngàn loại cảm biến khác nhau.

Các loại sensor trong công nghiệp

Cảm biến từ lâu đã thay thế một phần hoặc hoàn toàn con người trong công tác đo lường, giám sát sự thay đổi trong công việc. Với độ chính xác cao, thời gian đáp ứng ngày nhanh. Cảm biến ngày càng hiện đại và có mặt rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp hiện nay.

sensor trong cong nghiep
sensor trong công nghiệp

Các loại sensor thường được gắn liền với tên ứng dụng mà nó phục vụ. Như đo nhiệt độ sẽ là cảm biến nhiệt độ, đo áp suất là cảm biến áp suất, đo mức nước là cảm biến báo mức nước… Hãy cùng tìm hiểu một vài cảm biến được thường xuyên sử dụng trong công nghiệp hiện nay.

Temperature sensor – Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ là thiết bị khá phổ biến, được nhiều người biết đến. Từ đời sống hằng ngày như nhiệt kế hay đo nhiệt độ phòng. Cho đến các cảm biến chuyên dụng khác như cảm biến lò hơi, đo nhiệt độ nồi hơi..

Trong công nghiệp, tùy vào cấu tạo mà cảm biến có khả năng chịu nhiệt khác nhau. Có hai loại sensor nhiệt độ được sử dụng phổ biến trong công nghiệp là: Pt100 và can nhiệt (K, J, S, B, E….).

Temperature sensor
Temperature sensor
 • Đối với Pt100 thì thang đo 0-600C. Ngõ ra của nó là tín hiệu dạng điện trở.
 • Can nhiệt có ngõ ra sẽ là tín hiệu mV. Thang đo tùy thuộc vào từng loại: Như can K (0-1200 C), can S (0-1600 C)..

Xem chi tiết thông số kỹ thuật can nhiệt K tại đây: Cảm biến nhiệt độ loại K

Cảm biến nhiệt độ cũng thường được gọi là đầu dò nhiệt độ. Như đầu dò nhiệt pt100, đầu dò nhiệt loại K, loại S.

Pressure Sensor – Cảm biến áp suất

Sensor đo áp suất cũng được sử dụng phổ biến trong nhà máy. Chức năng là đo áp suất trong các đường ống, lò hơi, nồi hơi, máy nén khí… Tất cả các ứng dụng tạo ra áp suất và cần đo đạc áp suất đều sử dụng sensor này.

Có nhiều đơn vị đo áp suất: bar, Pa, psi, kg/cm2… Dãy đo của sensor áp suất lớn hay nhỏ phụ thuộc vào cấu tạo của lớp màng chịu lực bên trong cảm biến. Có các loại thang đo áp suất phổ biến như -1..0 Bar, 0..1 Bar , 0..6 Bar, 0..10 Bar, 0..16 Bar, 0..40Bar, 0..100Bar, 0..400Bar… Tùy vào hãng, mà có những thang đo khác nhau.

Xem thêm cảm biến áp suất khí nhiều dãy đo.

Pressure Sensor - Cam bien ap suat
Pressure Sensor – Cam bien ap suat

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất thường là dạng dòng 4-20mA hoặc áp 0-10VDC. Tín hiệu ngõ ra sẽ được đưa về bộ hiển thị hoặc PLC để lập trình điều khiển.

Có nhiều loại cảm biến áp suất như: cảm biến đo chênh áp, cảm biến đo áp suất tương đối, tuyệt đối.

Level sensor – Cảm biến đo mức chất lỏng, chất rắn

Level sensor là cảm biến đo mức hay còn gọi là cảm biến báo mức. Được sử dụng để đo, báo mức của vật liệu cần đo. Phụ thuộc vào nguyên vật liệu mà sử dụng cảm biến phù hợp. Đo mức chất lỏng thường sử dụng các cảm biến thả chìm hoặc cảm biến siêu âm. Đo mức chất rắn có thể sử dụng cảm biến dạng xoay hoặc radar.

Cảm biến đo mức sẽ được chia ra làm 2 loại có là cảm biến đo mức liên tục và cảm biến báo đầy báo cạn.

Cảm biến đo mức liên tục

Các dòng cảm biến đo mức dạng liên tục cho phép chúng ta đo lường và biết được mức vật chất tại bất kì thời điểm nào trong khoảng từ 0-100% giá trị bể chứa.

Level sensor - cam bien do muc lien tuc
Level sensor – Cảm biến đo mức liên tục

Cảm biến đo mức liên tục này thường được sử dụng trong các bể chứa nước, bể lắng, silo xi măng, bể ngầm chứa axit.. Nhằm đo và hiện thị mức liên tục. Thường được sử dụng với các màn hình hiển thị để giám sát hoặc đưa về PLC thông qua tín hiệu analog 4-20mA trên cảm biến.

Cảm biến đo mức chất lỏng bằng sóng siêu âm. Một sản phẩm cảm biến đo mức chất lỏng liên tục mà chúng tôi đang phân phối, có xuất xứ châu Âu.

 • Ứng dụng: đo mức nước, bể ngầm, bể lắng, axit, bazo…
 • Dãy đo: cảm biến đo mức siêu âm 0-20m
 • Nguồn cấp: nguồn 24VDC hoặc 220V
 • Ngõ ra (Output): cảm biến có 3 ngõ ra trên cảm biến
 • Ngõ ra 1 dạng analog 4-20mA
 • Ngõ ra 2 tín hiệu Modbus RTU RS485
 • Ngõ ra 3 relay ON/OFF.
 • Cách ly chống nhiễu tín hiệu 4-20mA lên tới 2000 VAC.
 • Thương hiệu của Mỹ, xuất xứ Châu Âu.

Cảm biến báo đầy báo cạn

Cảm biến này có phạm vi ứng dụng hẹp hơn loại đo mức liên tục. Nó chỉ có thể báo đầy hoặc báo cạn tùy vào vị trí lắp đặt cảm biến.

Các sensor báo đầy báo cạn sẽ thường được lắp đặt tại vị trí mà người dùng muốn đo. Được sử dụng trong ứng dụng trong các loại vật liệu dạng hạt – dạng bột như hạt nhựa, cà phê, than đá, thức ăn gia súc.

Level sensor la gi
Level sensor – Báo đầy báo cạn

Cảm biến báo đầy báo cạn thường được sử dụng là loại có cánh xoay. Khi chưa có vật liệu chạm vào, cánh quạt sẽ quay. Khi chạm vào nguyên liệu, cánh quạt sẽ ngừng quay và xuất ra tín hiệu dạng relay NO/NC.

Các kiểu lắp cảm biến dạng cánh xoay:

 • Lắp báo đầy
 • Lắp báo vị trí giữa
 • Lắp báo cạn
 • Chiều dài trục cánh xoay 150mm. Có thể chọn chiều dài khác như 250mm, 500mm, 1000mm..
 • Tốc độ quay cánh quạt 9 vòng/phút
 • Power Supply: 220VAC hoặc 23VDC.
 • Ngõ ra dạng relay NO/NC
 • Vỏ bảo vệ IP68
 • Kiểu nối ren R1 1/2”
 • Nhiệt độ làm việc: -5…100ºC.
 • Thương hiệu Orion – USA ( sản xuất tại Thỗ Nhĩ Kỳ )

Trên đây là một vài giới thiệu về sensor là gì cũng như các loại cảm biến phổ biến và ứng dụng trong công nghiệp hiện nay.

Phones/zalo: 0932 53 43 73 Mr Thống

Skype: thongnv22

Email : thongnv22@Bff-tech.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO CHAT