NB-IoT là gì? Viettel Solutions đã chính thức trở thành đơn vị đầu tiên thương mại hóa giải pháp IoT tại Việt Nam. Sử dụng công nghệ NB-IoT. Vậy, NB-IoT là gì. Tại sao Viettel lại chọn sử dụng công nghệ này thay vì các lựa chọn khác. Cùng nhau đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về NB-IoT là gì? Đặc điểm công nghệ này như thế nào.

NB-IoT là gì
NB-IoT là gì

Giới thiệu tổng quan

Trong bài viết này, tôi chia sẻ thêm về NB-IoT là gì? Được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống. Tại sao Viettel lại chọn công nghệ này cho việc triển khai mạng lưới giải pháp IoT của mình ở Việt Nam.

IoT là gì

IoT viết tắt của Internet of Thing, tạm dịch tiếng việt là “kết nối vạn vật qua internet“. Con người kết nối với nhau qua internet đã quá bình thường; tuy nhiên, máy móc, con vật thì sao?. Điều đó không còn xa lạ trong thập kỉ vừa qua.

IoT là gì ?
IoT là gì

IoT là mô hình mạng kết nối vạn vật với nhau thông qua Internet. Số lượng thiết bị vật lý kết nối lên tới hàng triệu thiết bị hoặc hơn. Chúng có thể kết nối, thu thập dữ liệu và truyền thông tin cho nhau. Hệ thống IoT cho phép các thiết bị tự “cảm nhận” hoặc điều khiển từ xa thông qua mạng không dây. Như Cảm biến nhiệt độ, Cảm biến áp suất..sẽ tự giám sát môi trường làm việc và truyền thông về bộ phận trung tâm xử lý. Điều đó đẩy hiệu suất sản xuất lên cao, giám sát mọi vật hiệu quả hơn, hiệu năng kinh tế cao hơn.

Để tìm hiểu rõ hơn IoT là gì? Cũng như ứng dụng và thị trường tỉ đô ($$$) này như thế nào. Tham khảo TẠI ĐÂY .

Internet of Thing là một thị trường đầy tiềm năng với các nhà mạng viễn thông. Việc sử dụng công nghệ truyền thông cũng đã được bởi 3GPP với tên gọi chung: Mạng diện rộng công suất thấp – LPWAN.

LPWAN là gì

LPWAN – Low Power Wide Area Network là các công nghệ không dây. Có các đặc điểm: phủ sóng rộng, băng thông thấp, kích thước gói tin nhỏ và tuổi thọ pin dài.

LPWAN được thiết kế để hỗ trợ việc truyền thông không dây cho sự phát triển của IoT. Nó cung cấp các kết nối công suất thấp với số lượng thiết bị lớn, phân bố rộng. Tập trung hiệu quả về vùng phủ sóng, năng lượng, băng thông thấp. LPWAN sử dụng cho các ứng dụng IoT với các tiêu chí đó. Công nghệ LPWAN cho phép triển khai các cảm biến thông minh trên toàn khu vực rộng lớn.

Thị trường LPWAN vô cùng tiềm năng, vì nó phục vụ cho các ứng dụng IoT.

Thi truong LPWAN
Kết nối LPWAN toàn cầu

Trong LPWAN có nhiều công nghệ, làm sao để chọn được công nghệ thích hợp để áp dụng trong IoT. Bởi vì có rất nhiều thông số, các tiêu chí khác nhau để được xem xét. Có thể tồn tại song song giữa hiệu quả chi phí và chất lượng dịch vụ hay không?

Các công nghệ trong LPWAN: LoRa, Sigfox, NB-IoT, LTE-M.

Xem thêm bài viết về LPWAN:

 • LPWAN là gì – Khái niệm cơ bản các công nghệ trong LPWAN: LoRa, Sigfox, NB-IoT, LTE-M
 • So Sánh Các Công Nghệ trong LPWAN: LoRa, Sigfox, NB-IoT, LTE-M

Tuy nhiên, tai Việt Nam, ông lớn Viettel đã chọn NB-IoT để phủ sóng kết nối IoT của mình. Đâu là lý do. Hãy cùng tìm hiểu những điều sau để hiểu rõ hơn NB-IoT là gì.

NB-IoT được Viettel sử dụng cho kết nối IoT của mình
NB-IoT được Viettel sử dụng cho kết nối IoT của mình [nguồn: qdnd.vn]

NB-IoT là gì

NB-IoT (NarrowBand – IoT) là một công nghệ IoT băng hẹp được chuẩn hóa bởi 3GPP. Mục đích này là một giải pháp truyền thông M2M (Machine to Machine). Đạt được sự cải thiện ở vùng phủ sóng trong nhà, nơi thiết bị rất IoT. Giảm chi phí và tiêu thụ năng lượng thấp hơn, hỗ trợ các tính năng có độ trễ.

Mục đích của NB-IoT là phục vụ các ứng dụng IoT thông lượng thấp. NB-IoT hỗ trợ kết nối hàng triệu thiết bị M2M và ứng dụng. Kết nối này được đặc trưng bởi thông lượng thấp, truyền dữ liệu không thường xuyên. NB-IoT có thể hoạt động cùng với mạng GSM và LTE dưới dải tần số cần đăng kí sử dụng.

Đặc điểm công nghệ

Hiệu quả năng lượng cao

Trong công nghệ IoT, yêu cầu tuổi thọ pin kéo dài ít nhất 10 năm. NB-IoT đáp ứng yêu cầu nhờ hai công nghệ tiết kiệm năng lượng là PSM và eDRX.

 • PSM – Power Saving Mode: chế độ ngủ tối đa là 12 ngày nhưng vẫn giữ kết nối.
 • eDRX – expanded Discontinued Reception: Kéo dài chu kì ở chế độ ngủ không tải tối đa 40 phút. Nó cho phép thiết bị tắt một phần mạch điện để tiết kiệm năng lượng.

Vùng phủ sóng – Kĩ thuật triển khai

NB-IoT trong công nghệ LPWAN tập trung vào lớp thiết bị M2M. Phạm vi phủ sóng không được nhỏ hơn 23 dB. Triển khai NB-IoT phụ thuộc vào các trạm cơ sở 4G/LTE. Do đó không phù hợp với những khu vực hạn chế về sóng 4G/LTE.

Hiện tại, NB-IoT có ba cách thức hoạt động sử dụng tần số trong mạng LTE như hình.

trien-khai-NB-IoT
Chế độ triển khai trong NB-IoT
 • Độc lập (Stand alone): Sử dụng một băng tần ngoài mà không phải là băng tần được dùng cho LTE.
 • Dải tần bảo vệ (Guard band): Sử dụng phổ tần ở băng tần bảo vệ sóng mang của LTE.
 • Trong dải tần (In band): Sử dụng một sóng mang LTE thông thường.

Kiến trúc mạng

kien-truc-mang-NB-IoT
Kiến trúc mạng NB-IoT

Kiến trúc NB-IoT có 5 thành phần chính:

 • Thiết bị cuối: Hầu hết các thiết bị cuối IoT sử dụng SIM từ các nhà mạng để sử dụng dịch vụ NB-IoT của nhà mạng đấy.
 • Trạm Base Station: Các trạm này thuộc quyền sở hữu của từng doanh nghiệp viễn thông. Có thể gọi là các trạm eNodeB hay eNB.
 • Mạng lõi NB-IoT: Kết nối giữa các Base Stations với các server NB-IoT.
 • Máy chủ NB-IoT: Máy chủ dựa trên nền tảng đám mây xử lý tất cả các loại dữ liệu và ứng dụng khác nhau.
 • Application: Các ứng dụng cụ thể được người dùng sử dụng để thu thập dữ liệu từ các thiết bị cuối gửi về.

Thực tế, mạng NB-IoT được thiết kế dựa trên mạng LTE với sự điều chỉnh đặc biệt. Điều này cho phép NB-IoT có các lợi thế để sử dụng trong các ứng dụng IoT. Thành phố thông minh – SmartCity, Industrial IoT vì chất lượng dịch vụ và tốc độ dữ liệu cao.

Bảo mật

Được phát triển từ mạng di động. Nên Nb-IoT kế thừa tính bảo mật vốn rất nghiêm ngặt của mạng thông tin di động.

=======================

Hy vọng, thông qua bài viết NB-IoT là gì. Có thể giải thích một phần về mặt kỹ thuật về công nghệ NB-IoT mà Viettel đang sử dụng tại Việt Nam.

Nhìn chung thì không có một công nghệ LPWAN duy nhất phù hợp với tất cả các ứng dụng mà IoT yêu cầu. Chỉ có công nghệ phù hợp nhất cho các trường hợp nhất định.

Mọi thông tin về bài viết, vui lòng liên hệ thông tin sau:

Phone/zalo: 0943 53 43 73

Skype: thongnv22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO CHAT