Hầu hết các thiết bị kết nối như: van, cảm biến áp suất, đồng hồ đo áp suất… đều dùng một chuẩn kết nối chung của Mỹ hoặc EU. Kết nối dạng ren yêu cầu các thiết bị tương thích nhau về kích thước. Trong khi đó, tại Việt Nam hầu hết đều sử dụng đơn vị milimet (mm) trong học tập hoặc giảng dạy, nên các khái niệm về ren khi đi làm trong môi trường công ty đều mới mẻ. Do đó, cần một bảng tra kích thước ren để chuyển đổi các chuẩn ren với đơn vị đo milimet.

Cảm biến áp suất 0-25bar
Cảm biến áp suất 0-25bar

Hình bên trên là cảm biến áp suất 0-25bar, sử dụng kết nối dạng ren. Mỗi chuẩn ren có đặc điểm riêng. Có các chuẩn ren thông dụng là: NPT, BSP, ren hệ mét… Khi sử dụng các thiết bị khác, chúng ta cần hiểu nó và biết chính xác ý nghĩa các con số để sử dụng. Trong bài viết này, tôi chia sẻ bảng chuyển đổi kích thước ren từ các chuẩn phổ biến hiện nay sang hệ Việt Nam hay dùng.

Bảng chuyển đổi kích thước ren chuẩn NPT sang milimet (mm)

Chuẩn NPT (National Pipe Thread) là chuẩn các thiết bị Mỹ. Đặc điểm của chuẩn này là góc giữa các bước ren bằng 60° (xem hình bên dưới). Kí hiệu của ren NPT được viết:

1/2 -14NPT

Trong đó:

  • 1/2 là đường kính danh nghĩa của ren.
  • 14 là số lượng ren trên 1 inch.
  • NPT là kí hiệu chuẩn ren.

thực tế, người ta chỉ quan tâm đến đường kính ren và chuẩn ren là gì.

Ren chuẩn NPT có góc 60 độ
Ren chuẩn NPT có góc 60 độ

Một số chuẩn ren NPT phổ biến ở Việt Nam hiện nay: 1/2 NPT, 1/4 NPT, 3/4NPT, 3/8NPT…Tuy nhiên, như đã nói ở trên, Việt Nam dùng đơn vị milimet, do đó cần bảng chuyển đổi kích thước ren.

Bảng chuyển đổi ren chuẩn NPT sang mm
Bảng chuyển đổi ren chuẩn NPT sang mm

Bảng chuyển đổi kích thước ren chuẩn BSP sang milimet (mm)

Chuẩn BSP (British Standard Parallel) xuất xứ từ Anh và được các nước EU sử dụng rộng rãi. Kết nối ren chuẩn BSP là kiểu các kết nối ren thẳng với lực được phân bố trên vòng đệm giữa khớp nối ren Male (thường gọi là ren đực hoặc ren ngoài) với khớp nối ren Female (thường gọi là ren cái). Vòng đệm này thường được gọi là lớp Seal chống xì. Chuẩn BSP có góc giữa các ren là 55° thay vì 60° như NPT và ren thường đều, không nhỏ dần như NPT, xem hình bên dưới để thấy rõ hơn.

Ren chuẩn BSP
Ren chuẩn BSP

Cách đọc kí hiệu ren BSP:  Pipe Thread ISO 228 – G 1/2 A LH 

trong đó:

  • Pipe Thread: ren ống
  • ISO 228: tiêu chuẩn của ren
  • G: kí hiệu của ren BSP
  • 1/2: đường kính của ren
  • A: ren ngoài song song có độ chính xác cao
  • LH: ren trái

Thực tế, Ren BSP thường được viết ngắn gọn G1/2”, một số ren thông dụng như: G1/2″, G1/4″, G3/8″, G3/4″, G1 1/2″, G1″. Các thiết bị chuẩn EU ở Việt Nam hiện nay rất nhiều, do đó chúng tôi xin chia sẻ bảng chuyển đổi kích thước ren chuẩn BSP sang milimet.

Bảng chuyển đổi ren BSP - mm
Bảng chuyển đổi ren BSP – mm

Bảng chuyển đổi ren được sử dụng như thế nào ?

Các thiết bị đo lường hiện nay đều sử dụng kết nối dạng ren. do đó, để nắm bắt được kích thước chuẩn để mua trang thiết bị phù hợp lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Ví dụ, bạn cần mua một thiết bị cảm biến áp suất về thay cảm biến cũ đang sử dụng. Cụ thể hơn, bạn đo được kích thước ren 21mm, sau khi tra bảng chuyển đổi bạn có thể biết được ren cần mua là G1/2” tại của hàng phân phối sản phẩm chính hãng như công ty BFF chúng tôi.

Hi vọng bài viết góp phần chia sẻ kiến thức nhỏ nhưng quan trọng đến với các bạn trong ngành. Để được tư vấn rõ hơn về các sản phẩm: bộ chuyển tín hiệu, cảm biến đo lường, cảm biến nhiệt độ… hãy liên hệ với tôi để được tư vấn rõ hơn về kĩ thuật, sản phẩm và bảo hành…

Phones: 0932 53 43 73 –  Zalo : 0932 53 43 73

Email : thongnv22@Bff-tech.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO CHAT