Hiện nay có hai phương pháp đo áp suất phổ biến là có thể dùng đồng hồ đo áp suất và dùng cảm biến áp suất. Đây là hai cách đo được nhiều người áp dụng trong cuộc sống, công việc. Bài viết hôm nay của chúng tôi chia sẻ những kiến thức liên quan tới phương pháp này. Hãy cùng tham khảo nhé.

cac phuong phap do ap suat
cac phuong phap do ap suat

Khái niệm áp suất là gì

Áp suất là một đại lượng vật lý, thể hiện lực tác dụng vuông góc xuống 1 diện tích bề mặt tiếp xúc. Đơn vị của áp suất ký hiệu là N/m2, đọc là Newton trên mét vuông. Ký hiệu của áp suất là P (Pascal)

Trong tiếng anh, Áp suất là Pressure (thường được viết tắt là P).

Các phương pháp đo áp suất

Hiện nay có hai cách đo áp suất được sử dụng rộng rãi là đo bằng cảm biến đo áp suất và đồng hồ đo áp suất. Cả hai cách đều nhằm mục đích đo tín hiệu áp suất. Thế nhưng hai cách đo lại có một vài điểm khác nhau, đặc biệt là cách xử lý tín hiệu.

Cảm biến đo áp suất

Ta cần sử dụng một loại cảm biến để đo áp suất. Để đo ta cần cấp nguồn điện cho thiết bị. Tín hiệu áp suất ở ngõ ra là tín hiệu 4-20mA. Tín hiệu này được đấu nối trực tiếp với bộ hiển thị hay lập trình trên PLC.

Cảm biến đo áp suất 0-6bar có tín hiệu ngõ ra là 4-20mA tuyến tính, tương ứng với dãy áp suất 0-6bar.

Do ap suat dung cam bien va dong ho ap suat
Đo áp suất dùng cảm biến và đồng hồ áp suất

Đồng hồ đo áp suất

Đây là phương pháp đo áp suất bằng cơ. Ta chỉ cần gắn đồng hồ áp suất vào vị trí cần đo. Sau đó ta quan sát tín hiệu được hiển thị trên mặt đồng hồ.

Nguyên lý hoạt động của từng phương pháp đo áp suất

Cảm biến đo áp suất

Nguyên lý hoạt động của phương pháp đo áp suất bằng cảm biến là sử dụng lực căng bề mặt. Cảm biến áp suất được thiết kế bên trong có 1 màng bằng sứ. Màng bằng sứ này có nhiệm vụ làm thay đổi bề mặt màng cảm biến mỗi khi áp lực tác động lên bề mặt. Dựa vào độ biến dạng mà ta có thể đo được áp suất.

Tín hiệu áp suất xuất ra dưới dạng 4-20mA.

Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất hoạt động dựa theo nguyên lý giãn nở của ống bourdon. Áp suất được đưa vào phần ống bourdon. Dưới tác động của áp suất ống bourdon sẽ giãn nở. Độ giãn nở của ống bourdon sẽ có ảnh hưởng đến bộ phần truyền động. Khiến kim di chuyển trên mặt đồng hồ. Khi đó, ta có thể đọc được giá trị áp suất trên mặt đồng hồ.

Ứng dụng đo áp suất

Áp suất ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như máy nén thủy lực, máy nâng vật với trọng lực lớn, phanh ABS nổi tiếng trên các xe ô tô cũng như xe máy đời mới… Dưới đây là một vài ứng dụng phổ biến.

Ứng dụng đo mức chất lỏng của cảm biến đo áp suất

Để có thể đo chất lỏng thông thường người ta sẽ sử dụng cảm biến đo mức.Thế nhưng cảm biến đo áp suất cũng có thể làm được việc này.

Để có thể đo được mức chất lỏng trong bồn kín. Ta sẽ lắp đặt 1 cảm biến đo áp suất ở phía dưới bồn chứa. Ta quy đổi, cứ 1 bar tương đương với 10 mH20. Sau khi kết thúc việc đo tín hiệu của cảm biến đo áp suất, ta sẽ đưa về PLC để có thể lập trình và cho ra mực chất lỏng trong bồn. Trong công nghiệp, nó thường được gọi với tên gọi là cảm biến áp suất thủy tĩnh hay cảm biến mức nước thủy tĩnh.

Ứng dụng đo áp suất khí

Được sử dụng để đo áp suất khí nén, khí gas hay áp suất trong phòng sạch, đường ống dẫn khí.. Phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể, ta có thể chọn phương pháp đo áp suất, hoặc cảm biến áp suất hoặc đồng hồ đo áp suất.

Ưu và nhược điểm của các phương pháp đo áp suất

Cảm biến đo áp suất

Ưu điểm

 • Sử dụng phổ biến để đo áp suất, dễ mua trên thị trường.
 • Tín hiệu đo được có thể xử lý hoặc lập trình thông qua việc đưa về PLC hoặc bộ điều khiển giám sát liên tục.
 • Có khả năng chịu quá áp
 • Giá thành phải chăng

Nhược điểm

 • Cần nguồn nuôi cảm biến hoạt động.
 • Không có màn hình hiển thị.

Đồng hồ đo áp suất

Ưu điểm

 • Được sử dụng để đo áp suất tại chỗ
 • Cách lắp đặt không quá phức tạp
 • Màn hình hiển thị cụ thể, rõ ràng.

Nhược điểm

 • Tín hiệu không thể xử lý với loại màn hình hiển thị dạng kim.
 • Giá thành khá cao.

Những lưu ý khi chọn mua cảm biến áp suất

Thứ 1 : Dùng để đo ứng dụng gì ? Trong đo lường các ứng dụng sử dụng nhiều như đo áp suất các loại khí, đo áp suất ống dẫn, đo áp suất thủy tĩnh…

Thứ 2 : Dãy đo áp suất cần dùng là bao nhiêu ? Giả sử chúng ta có ứng dụng với áp suất cao nhất là 8bar thì ta chọn cảm biến có dãy đo 0-10bar. Chọn cảm biến có dãy đo cao sẽ an toàn và bền hơn. Mặc dù tất cả các cảm biến áp suất điều có khả năng chịu quá áp nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.

Thứ 3: Nhiệt độ của môi trường đo là bao nhiêu ? Cho dù là phương pháp đo áp suất nào, thì các dòng cảm biến áp suất thường có nhiệt độ làm việc cao nhất chỉ 80C. Nếu nhiệt độ quá cao đòi hỏi phải dùng thêm ống giảm nhiệt độ ta thường có ống Siphong và ống cooling.

Thứ 4: Tín hiệu ngõ ra của cảm biến là gì. Nếu không cần ngõ ra và chỉ cần hiển thị ngay tại chỗ, ta có thể lựa chọn đồng hồ đo áp suất. Nếu cần dùng tín hiệu đưa về bộ hiển thị, điều khiển PLC để giám sát thì lựa chọn phương pháp đo với các cảm biến áp suất. Tín hiệu 4-20mA được lựa chọn trong hầu hết các cảm biến áp suất.

Cảm biến áp suất D2415 nhiều dãy đo

Dòng cảm biến áp suất này đáp ứng các ứng dụng áp suất khí nén, áp suất thuỷ lực… Dãy đo thông thường dao động từ 1bar cho đến 600bar, các thang đo phổ biến như 0-1bar, 0-6bar, 0-10bar, 0-16bar, 0-25bar, 0-40bar, 0-100bar, 0-250bar, 0-400bar, 0-600bar..Bên cạnh đó, dòng cảm biến áp suất này có thể đo áp suất âm -1..0bar.

do ap suat dung cam bien d2415
Đo áp suất dùng cảm biến áp suất D2415

Thông số kỹ thuật

 • Model : D2415
 • Dãy đo áp suất : 0-1bar, 0-6bar, 0-10bar, 0-16bar, 0-25bar, 0-40bar, 0-100bar, 0-250bar, 0-400bar, 0-600bar
 • Ngõ ra tín hiệu cảm biến : 4-20mA – 2 wires
 • Sai số 1% trên dãy đo.
 • Nguồn cấp cho cảm biến dạng Loop: 24VDC
 • Vật liệu của cảm biến : SS316L
 • Kiểu nối ren của cảm biến : G1/4 hoặc G1/2
 • Thời gian trễ của tín hiệu : 10ms
 • Nhiệt độ làm việc của cảm biến : -20…80 C
 • Hàng luôn có sẵn, thời gian bảo hành 12 tháng.
 • Xuất xứ : JSP – Cộng Hoà Séc 

Trên đây là một vài chia sẻ về các phương pháp đo áp suất, cũng như một vài lưu ý khi chọn mua cảm biến. Nếu có nhu cầu mua cảm biến áp suất cũng như bộ hiển thị áp suất, các bạn có thể liên hệ thông tin sau.

Thông tin liên hệ

Phones: 0932 53 43 73 Mr Thống (Zalo)

Skype: thongnv22

Email: thongnv22@bff-tech.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO CHAT